Đoàn Kiểm tra của Hội đồng PBGDPL trung ương làm việc tại quận Thốt Nốt (Cần Thơ)

Sáng ngày 30/6, Đoàn Kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trung ương do bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Trong đoàn công tác còn có ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – UV Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Việt Sĩ - Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Hiệp – Phó Bí thư thường trực quận ủy Thốt Nốt; bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL quận Thốt Nốt; lãnh đạo Hội đồng PBGDPL các quận, huyện; cùng lãnh đạo các ngành trên địa bàn quận.

Báo cáo trước đoàn kiểm tra, bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Tư pháp quận Thốt Nốt cho biết, Trong thời gian qua, công tác PBGDPL trên địa bàn quận đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Công tác phối hợp với các ngành được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân. Nhận thức của cấp ủy và lãnh đạo các ngành, đơn vị về công tác PBGDPL có sự chuyển biến tích cực.
Cấp ủy cơ sở đã xác định rõ hơn vị trí, vai trò của công tác PBGDPL, xem đây là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ cần chỉ đạo thường xuyên. Công tác PBGDPL được thực hiện trên tinh thần đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền. Để thực hiện hiệu quả công tác PBGDPL, quận đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác.

Các thành viên Đoàn kiểm tra đã trình bày nhiều ý kiến quan tâm đến công tác PBGDPL trong ngành giáo dục; tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình trên địa bàn quận do địa phương có tỷ lệ phụ nữ lấy chồng Đài Loan cao; truyền thông các chính sách xã hội; kết quả và trách nhiệm PBGDPL của công an, của Ban Chỉ huy quân sự quận... Sau khi lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía địa phương, Đoàn Kiểm tra cơ bản thống nhất và đánh giá cao những kết quả PBGDPL quận Thốt Nốt đã đạt được.
Ở góc độ địa phương, bà Lê Thị Thúy Hằng – Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL quận Thốt Nốt cho biết, địa phương rất quan tâm đến công tác PBGDPL và hòa giải cơ sở. Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục phát huy và khắc phục những hạn chế tồn tại để công tác PBGDPL trên địa bàn quận tiếp tục đạt được kết quả cao hơn. Trong thời gian tới, rất mong lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ để quận có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp – Phó Bí thư thường trực quận ủy Thốt Nốt yêu cầu, trong công tác PBGDPL không những tuyên truyền mà còn phải tiếp nhận phản ánh, ý kiến của nhân dân thông qua diễn đàn của công an với dân, các cuộc đối thoại của ban, ngành với dân…để từ đó có hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân.
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL Trung ương ghi nhận và đánh giá cao công tác PBGDPL trên địa bàn quận Thốt Nốt. Để tiếp tục phát huy hiệu quả PBGDPL, đề nghị địa phương, phát huy vị trí, vai trò, trách nhiệm của Hội đồng phối hợp PBGDPL trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công tác PBGDPL cần tập trung tuyên truyền các Bộ luật, luật mới được ban hành. Cần chú trọng xác định nội dung, vấn đề PBGDPL sát đối tượng, phù hợp với từng địa bàn cơ sở để thu hút được người dân đến với mình, coi tìm hiểu pháp luật là nhu cầu của bản thân. Đồng thời, đa dạng hóa mô hình mới, cách làm phong phú, sinh động, phù hợp với đối tượng và địa bàn.
Bên cạnh đó, cần xây dựng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật vững mạnh. Phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia PBGDPL tại cơ sở. Đặc biệt, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động của Hội đồng và trong công tác PBGDPL. Tăng cường sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các thành viên Hội đồng trong tổ chức triển khai công tác PBGDPL.
Địa phương cũng cần quan tâm công tác tự kiểm tra để kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết. Ngoài ra, cần có những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để các công tác này đóng góp, hỗ trợ quan trọng vào kết quả của công tác PBGDPL.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam