Một số kinh nghiệm hay trong phổ biến giáo dục pháp luật tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Định

25/09/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In Gửi email

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng, là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được các địa phương chú trọng. Trong chuyến đi trao đổi kinh nghiệm về công tác PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Hà Nội vừa qua tại một sổ tỉnh, thành phố phía Nam vừa qua thì nhiều hình thức PBGDPL thiết thực, hiệu quả đã được chia sẻ

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng, là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được các địa phương chú trọng. Trong chuyến đi trao đổi kinh nghiệm về công tác PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Hà Nội tại một sổ tỉnh, thành phố phía Nam vừa qua thì nhiều hình thức PBGDPL thiết thực, hiệu quả đã được chia sẻ. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến là hình thức PBGDPL qua việc tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến ở TP Hồ Chí Minh.

Ngày nay, công nghệ thông tin được xem là công cụ đắc lực giúp cho công tác PBGDPL được lan tỏa rộng rãi, các thông tin được lưu trữ, khai thác, chia sẻ dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi, giúp người dân dễ dàng tiếp thu, nắm bắt, tìm hiểu và góp phần làm theo đúng pháp luật, từ đó nhận thức và bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời thúc đẩy việc học lập, lao động, sản xuất kinh doanh. Nắm bắt kịp thời xu hướng này, TP Hồ Chí Minh đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Theo đại diện Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh, Thành phố đã đầu tư trang bị các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng và nhân lực để thực hiện việc ghi hình, biên tập thành các videoclip chuyên đề hoặc sự kiện liên quan đến việc PBGDPL. Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật của thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trong thời gian gần đầy đều ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức thi như: thi trực tuyến (quận 1, thành đoàn), thi trên trang thông tin điện tử (Báo Pháp luật thành phố, thanh tra thành phố)…. Trong đợt cao điểm tuyên truyền về bầu cử vừa qua, Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi “Công dân với bầu cử”. Ưu điểm của cuộc thi là có hình thức đơn giản, không hạn chế về đối tượng dự thi, có nhiều cách thức tham dự thuận tiện (người dự thi có thể nộp bài qua website, gửi email hoặc gửi thư qua đường bưu điện), nội dung thi đơn giản, thiết thức, gần gũi, người dân chỉ cần tra cứu quy định pháp luật là có thể trả lời…. cuộc thi vì thế đã thu hút đông đảo công dân tham gia, qua đó góp phần tích cực, hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bầu cử.

Bên cạnh việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, thành phố Hồ Chí Minh còn đặc biệt chú trọng đến chất lượng các tài liệu tuyên truyền phổ biến pháp luật. Việc biên soạn, phát hành các tài liệu pháp luật được đầu tư kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dụng. Tùy vào đối tượng tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương phát hành sẽ có hình thức biên soạn, phát hành tài liệu phù hợp. Chẳng hạn đối với cán bộ thì phát hành sách pháp luật nguyên bản để tự nghiên cứu hoặc sách cẩm nang pháp luật theo hướng dẫn xử lý tình huống “cầm tay chỉ việc” (cẩm nang hộ tịch, chứng thực cho cán bộ tư pháp, cẩm nang tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ thanh tra…).

Đối với người dân, doanh nghiệp, tài liệu pháp luật dành cho người dân khá đa dạng, phong phú. Trong đó tài liệu tuyên truyền ngắn được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, chọn lọc những nội dung phù hợp thực tiễn cuộc sống mà người dân quan tâm, có hình ảnh minh họa; tài liệu hỏi đáp được một số xã, phường thị trấn nhân bản, cung cấp cho các tổ dân phố để làm tài liệu sinh hoạt trong các buổi họp tổ dân phố nên cũng được biên soạn dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn dễ hiểu, chọn lọc những nội dung doanh nghiệp, người dân quan tâm. Thành phố còn có các tờ tin, bản tin địa phương, trong đó có nội dung tuyên truyền pháp luật và được phát hành đến từng hộ gia đình trong các đợt cao điểm. Đối với người dân tộc thiểu số, thành phố thực hiện việc biên dịch, in ấn, phát hành tài liệu, đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của Ban Dân tộc thành phố bằng chính ngôn ngữ của họ để người dân tộc thiểu số dễ tìm kiếm, sử dụng. 

Tương tự thành phố Hồ Chí Minh, tại Bình Định việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL cũng là một hướng đi mới, thu được nhiều kết quả. Theo đó các nội dung PBGDPL được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và một số ngành, đơn vị. Ngoài ra, một số hình thức PBGDPL khác cũng được tỉnh thực hiện có hiệu quả như tuyên truyền qua hệ thống loa đài truyền thanh, qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa, qua việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động. Trong đó, việc tuyên truyền PBGDPL qua hệ thống loa đài truyền thanh so với các hình thức PBGDPL khác đã cho thấy sự hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm qua những mặt lợi thế như, có khả năng truyền tin nhanh, kịp thời; gần gũi với người dân cơ sở; có khả năng tác động tới nhiều đối tượng trong cùng một thời gian; phạm vi tác động rộng, có thể thực hiện phát thanh được nhiều lần, tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí vì không phải tập trung dân tại một điểm để phổ biến pháp luật.

Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, công tác tuyên truyền PBGDPL hiệu quả tại các thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Định đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, từng bước đưa pháp luật đi vào cuộc sống của người dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật; số đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp giảm, pháp chế xã hội chủ nghĩa được tăng cường, góp phần xây dựng kinh tế xã hội địa phương vững mạnh. Các hình thức tuyên truyền PBGDPL được áp dụng hiệu quả tại hai thành phố cũng là kinh nghiệm quý cho nhiều địa phương trong triển khai thực hiện PBGDPL, trong đó có Hà Nội.

Dương Thắm

Xem thêm »