Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Đoàn carnaval Tuyên truyền phổ biến pháp luật và An toàn giao thông tại Đắk Nông

20/05/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In Gửi email

Sáng 20/5, tại Quảng trường huyện Đắk Glong, Báo Pháp luật Việt Nam chủ trì phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình "Tuyên truyền phổ biến pháp luật và ATGT học đường". Đây là chương trình thường niên để góp phần tuyên truyền pháp luật về ATGT hiệu quả, lan tỏa tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tính mạng con người là trên hết
Tham dự chương trình "Tuyên truyền phổ biến pháp luật và ATGT học đường" có ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ GDPBPL, Bộ Tư Pháp; ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; ông Lương Hoàng Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, Phó Chủ tịch Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, cùng các doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện chương trình thiện nguyện...

Về phía tỉnh Đắk Nông có ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT), Phó ban ATGT tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành hữu quan; Ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cùng các thầy cô, phụ huynh và học sinh tại các huyện, TP Gia Nghĩa.

Được biết, trong những năm qua, vấn đề TNGT đã và đang nhận được sự quan tâm của xã hội và các tầng lớp nhân dân. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của thanh thiếu niên, học sinh trong tham gia giao thông; Tiếp tục giảm TNGT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Đắk G'long nói riêng, Ban ATGT phối hợp Báo Pháp luật Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT học đường năm 2023.

Đoàn caravan với hơn 40 xe ô tô tự lái cùng hơn 120 doanh nhân kết hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tuyên truyền ATGT và phổ biến pháp luật” tại các khu vực, tuyến đường có tỷ lệ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Chương trình nhằm hưởng ứng Kế hoạch số 506 của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc triển khai thực hiện năm ATGT với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” với mục tiêu “giảm thương vong do tai nạn giao thông cho trẻ em”;

Chương trình mong muốn mang đến những kiến thức pháp luật bổ ích, giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông cho trẻ em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, hướng tới xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi Việt Nam, góp phần giảm thiểu tỷ lệ TNGT trong xã hội với mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”.

Việc tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông là sự kiện hết sức thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm kêu gọi cộng đồng, xã hội chung tay bằng những hành động cụ thể để phòng tránh những TNGT đáng tiếc có thể xảy ra. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp, doanh nhân cùng với chính quyền và người dân chung tay xây dựng, đóng góp, hướng đến một tương lai không còn tổn thương vì TNGT.

Lan tỏa chia sẻ yêu thương
Phát biểu tại buổi Tuyên truyền, ông Trần Ngọc Hà - Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam nhấn mạnh: "Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới 1 năm trên toàn cầu có khoảng 1,35 triệu người chết và khoảng 50 triệu người bị thương tật vĩnh viễn vì TNGT. Hôm nay, Báo Pháp luật Việt Nam cùng Đoàn tình nguyện Caravan đến với các em học sinh tại huyện Đắk G'long với một tình cảm yêu thương, chia sẻ. Tại chương trình, chúng tôi sẽ trao một số phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, các em học sinh đạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ dành cho học sinh THCS, THPT". Quan trọng nhất là tấm lòng của Báo Pháp luật Việt Nam và Đoàn tình nguyện Caravan cũng như các doanh nghiệp bằng sự trách nhiệm cộng đồng, với mong muốn tuyên truyền pháp luật về ATGT cũng như góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung."

Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam kêu gọi: "Khi chúng tôi tặng chiếc nón bảo hiểm này các em, các em hãy đội nón lên đầu khi tham gia giao thông. Hành động này chính là vì tương lai của các em."

Ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, TNGT tại Đắk Nông đã từng bước kiềm chế và kéo giảm cả 3 tiêu chí trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, kết quả kiềm chế TNGT là chưa bền vững, vẫn còn các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra làm chết và bị thương nhiều người.

Ông Bản lý giải: Trong các nguyên nhân gây tai nạn giao thông thì yếu tố chủ quan của người tham gia giao thông là chủ yếu, nhất là ý thức tham gia giao thông, phần lớn xuất phát từ lỗi của người điều khiển, kể cả người đi bộ và một phần không nhỏ xảy ra ở lứa tuổi học sinh gây nên. Ví dụ như vụ tai nạn giao thông vào tháng 8/2022 tại huyện Đắk Song làm chết 2 em học sinh hay gần đây nhất là vụ TNGT tại TP. Gia Nghĩa khiến 1 em học sinh lớp 9 tử nạn.

Vì thế, để nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là các em học sinh, hình thành văn hoá giao thông là nền tảng tạo nên trật tự an toàn giao thông bền vững, một môi trường giao thông thân thiện, an toàn.

Tại chương trình hôm nay, Ban tổ chức thực hiện chương trình Tuyên truyền về ATGT với các thực hành tình huống về ATGT sau đó đặt các câu hỏi cho các em học sinh giải đáp. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động học sinh, tích cực học tập, tìm hiểu thực hành để nắm bắt vững và tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT, xây dựng cho mình những giá trị văn hoá giao thông an toàn.

Tại sự kiện, Ban tổ chức còn trao tặng 60 suất học bổng, 100 phần quà, 3000 mũ bảo hiểm, 2000 áo thun, 2000 ba lô cho các em học sinh tham dự.

Em Hà Khánh Linh, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Du (huyện Đắk Glong) cảm nhận: Em thấy đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích với những tình huống giao thông rất thực tế, giúp em cũng như các bạn ở đây dễ hiểu, dễ nhớ về những bài học, kiến thức về ATGT.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, phụ huynh học sinh Trường THCS Trần Phú (TP. Gia Nghĩa) chia sẻ: Chương trình Báo PHáp luật Việt Nam tổ chức rất hữu ích. Tôi mong muốn nhà trường và và nhiều cơ quan như Báo Pháp luật Việt Nam thường xuyên tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật về ATGT dành cho học sinh. Đồng thời tổ chức lồng ghép giảng dạy nội dung về ATGT vào các chương trình học, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh. Về phía gia đình chúng tôi, cũng sẽ thường xuyên quan tâm, nhắc nhở cho con cái tuân thủ quy tắc giao thông khi tham gia giao thông trên đường.

Báo Pháp luật Việt Nam là đơn vị thường xuyên phối kết hợp với Uỷ Ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh tại vùng sâu vùng xa thực hiện hàng năm. Năm nay là năm đầu tiên Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Caravan thiện nguyện, tặng quà và tuyên truyền phổ biến pháp luật cho trẻ em và người dân. Hoạt động này nhằm giúp đỡ các thế hệ trẻ tương lai trên cả nước hiểu biết nhiều hơn về pháp luật và ATGT nhằm bảo vệ chính mình và gia đình.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 

Xem thêm »